Tuyển tập những câu nói hay của Italo Calvino

Italo Calvino

(15/10/1923 – 19/9/1985)

www.tudiendanhngon.vn - Danh nhân - Italo Calvino

Italo Calvino (15/10/1923 – 19/9/1985) là nhà văn hậu hiện đại người Ý, chuyên viết truyện ngắn và tiểu thuyết.

Ông sinh tại Santiago de Las Vegas (Cuba), là con của hai nhà thực vật học Mario Calvino và Evelina Mameli và em trai của Floriano Calvino, nhà địa chất học nổi tiếng. Khi còn trẻ, ông chuyển đến nước Ý và ở đây phần lớn cuộc đời.

Sự nghiệp văn học của Calvino bắt đầu từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai với hai phong cách tân hiện thực và kỳ ảo. Trong sự nghiệp văn học của mình, ông đã nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu như Thành viên danh dự của Học viện Mỹ (1975), giải của Áo dành cho văn học Châu Âu (1976), giải Légion d’honneuro của Pháp (1981)… Ông được công nhận là nhà văn hậu hiện đại xuất sắc nhất của Italy.

Các tác phẩm nổi tiếng của ông là các kiệt tác: Tổ tiên của chúng ta (1952–1959), các truyện ngắn Cosmicomics (1965),  Những thành phố vô hình (1972) và Nếu một đêm đông người lữ khách… (1979).

 

Điều khiến làm tình và đọc sách giống nhau nhất chính là việc trong chúng, thời gian và không gian rộng mở, khác biệt với thời gian và không gian có thể đo đếm được.

What makes lovemaking and reading resemble each other most is that within both of them times and spaces open, different from measurable time and space.

Dối trá không nằm trong ngôn từ; nó nằm trong sự việc.

Falsehood is never in words; it is in things.

Chúng ta là ai, mỗi người trong chúng ta là ai nếu không phải tổ hợp của kinh nghiệm, thông tin, những cuốn sách chúng ta đã đọc, những điều chúng ta đã tưởng tượng ra?

Who are we, who is each one of us, if not a combinatoria of experiences, information, books we have read, things imagined?

Ý nghĩa tối thượng mà tất các các câu chuyện gợi tới có hai mặt: sự tiếp diễn của cuộc sống và sự không thể cưỡng lại của cái chết.

The ultimate meaning to which all stories refer has two faces: the continuity of life, the inevitability of death.

Không phải giọng nói điều khiển câu chuyện: chính là đôi tai.

It is not the voice that commands the story: it is the ear.

Một tác phẩm cổ điển là một cuốn sách chẳng bao giờ kết thúc điều nó cần phải nói.

A classic is a book that has never finished saying what it has to say.

Điều mà một cuốn tiểu thuyết không nói cần phải nhiều hơn điều mà nó nói, và chỉ ánh hào quanh đặc biệt xung quanh những gì được viết ra có thể cho bạn ảo ảnh rằng mình cũng đang đọc điều không được viết.

The things that the novel does not say are necessarily more numerous than those it does say and only a special halo around what is written can give the illusion that you are reading also what is not written.

Trong tình yêu, cũng như trong sự tham lam, lạc thú là vấn đề cần đến sự chính xác tuyệt đối.

In love, as in gluttony, pleasure is a matter of the utmost precision.

Vô thức là đại dương của những điều không thể nói, những điều đã bị trục xuất khỏi vùng đất của ngôn ngữ, loại bỏ như kết quả của những điều cấm đoán cổ xưa.

The unconscious is the ocean of the unsayable, of what has been expelled from the land of language, removed as a result of ancient prohibitions.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>